HƯỚNG DẪN ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực khi nào?

Thời gian gần đây, chúng tôi có tư vấn nhiều vụ việc người lao động bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động. Hoặc sau khi người lao động đi XKLĐ về đúng hạn nhưng không đòi được tiền đặt cọc đã đóng. Vậy phải làm thế nào để tránh bị lừa khi xuất khẩu lao động. Và đòi được tiền đặt cọc trống chốn.

Chúng tôi nhận thấy có điểm chung trong các trường hợp trên là người lao động thường không liên, hệ ký hợp đồng được đúng những công ty được Nhà nước CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC, HỌC TẬP TẠI NƯỚC NGOÀI. Mà đều thông qua các công ty hoặc các cá nhân làm TRUNG GIAN, MÔI GIỚI.

Vậy làm thế nào nhận biết và liên hệ được với đúng công ty được Nhà nước cấp Giấy phép. Qua đó để tránh bị lừa khi xuất khẩu lao động và tiết kiệm tiền hơn. Qua bài này Tôi sẽ tư vấn chi tiết đến các anh chị và các bạn.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các Điều kiện để Doanh nghiệp được cấp giấy phép xuất khẩu lao động. Căn cứ Luật người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài và Căn cứ Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Để được cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, về vốn pháp định tối thiểu 5.000.000.000 đồng trở lên;
 • Thứ hai, có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Thứ ba, Có bộ máy và cơ sở đào tạo phù hợp Điều 8
 • Thứ tư, Lãnh đạo doanh nghiệp phải có trình độ đại học trở lên và có kinh nghiệm ít nhất 03 năm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc học tập tại nước ngoài;
 • Thứ năm, Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ 1.000.000.000 đồng tại ngân hàng tại Việt Nam…

👉  Với các điều kiện được quy định trên ta có thể thấy Nhà nước đặt ra yêu cầu và quản lý rất chặt chẽ đối với các Doanh nghiệp này.

Đối với Công ty chỉ làm TRUNG GIAN, MÔI GIỚI và KHÔNG được Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động:

 • Thông thường các Công ty này được được thành lập lên với chức năng là tư vấn du học, làm visa, hộ chiếu. (về bản chất là không được Nhà nước cấp Giấy phép xuất khẩu lao động);
 • Số tiền người lao động phải đóng cao gấp hai hoặc gấp ba lần. Do chỉ làm trung gian, môi giới cho các Công ty được cấp phép nên đã nâng chi phí lên.
 • Năng lực tài chính yếu nên khi xẩy ra rủi ro không có tiền để trả lại người lao động.
 • Đặc biệt có thể gặp một số đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền thì đã bỏ trốn.

✪ Vậy, phải tìm các Công ty đã được Nhà nước cấp Giấy phép xuất khẩu lao động ở đâu? Có hai cách như sau:

 • Thứ nhất Yêu cầu Doanh nghiệp cung cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc, học tập tại nước ngoài do Bộ lao động thương binh và xã hội cấp.
 • Thứ hai đơn giản hơn là các bạn có thể vào website của Cục quản lý lao động ngoài nước trực thuộc bộ lao động – Thương binh và Xã hội. Trên đó sẽ có Danh sách các Công ty đã được cấp phép và các Công ty đã bị đình chỉ thu hồi giấy phép.
 • Đường link chúng tôi cung cấp cho các bạn trên bên dưới:

http://dolab.gov.vn/BU/DoanhNghiep3Mien.aspx?LIST_ID=1371&type=hdmbmtmn&MENU_ID=246&DOC_ID=1561

Qua những tư vấn phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được việc lựa chọn đúng Công ty được cấp Giấy phép xuất khẩu lao động là rất cần thiết, để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động và đảm bảo được đầy đủ quyền lợi của bản thân và hơn hết là tiết kiệm được rất nhiều chi phí do người lao động không phải trả thêm chi phí cho các bên trung gian, môi giới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi để tránh bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động. Mọi thắc mắc xin liên hệ theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY LUẬT ĐỒNG THẮNG

Trụ sở: Thôn Hoa Thám, La Phù, Hoài Đức, Hà NộiVPGD: Số 34 Phan Văn Trường, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy Hà Nội

Website: https://luatdongthang.com/ Email: luatdongthang@gmail.com/ Hotline: 0943.092.886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *